กลับไปที่นวัตกรรมทั้งหมด
เครื่องทดสอบความสดของไข่ไก่รุ่นที่ 1 : EFT-01
Egg Freshness Tester Model 1 : EFT-01
@คณะอุตสาหกรรมอาหาร
#KLLC 2024
#Industry 4.0
รายละเอียด
การทดสอบหาความสดใหม่ของไข่ไก่ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า การตรวจสอบแบบมาตรฐานทำได้โดยต้องทำลายไข่และใช้เวลานาน ไข่ที่ตรวจสอบไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้ เครื่องมือตรวจสอบความสดของไข่แบบไม่ทำลายจึงถูกออกแบบและพัฒนาขึ้น เรียกว่า Egg Freshness Tester Model 1 : EFT-01 โดยทำการทดสอบเครื่องด้วยไข่ที่มีอายุสามช่วงเวลา คือ ไข่ที่มีอายุน้อยกว่า 1 สัปดาห์ ไข่ที่มีอายุระหว่าง 1-2 สัปดาห์ และไข่ที่มีอายุมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ผลที่ได้คือเครื่องมีความสามารถในการคัดแยกที่ระดับความแม่นยำ 95.83%
วัตถุประสงค์
ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารต้องการวัตถุดิบที่สดใหม่เพื่อที่นำไปปรุงแล้วจะได้รสชาติอาหารที่ดีเยี่ยมและยังคงมีโภชนาการครบถ้วน และวัตถุดิบส่วนใหญ่มักจะสามารถแยกความสดได้ด้วยลักษณะภายนอก แต่ไข่ไก่ไม่สามารถแยกได้เนื่องจากลักษณะภายนอกนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยวิธีการทดสอบไข่ไก่ในปัจจุบันนั้นต้องตอกไข่ออกมาเพื่อวัดค่า Haugh Unit ซึ่งทำให้ต้องทำลายตัวอย่างเพื่อที่จะทดสอบได้ เราจึงคิดถึงวิธีการทดสอบที่ทำให้ตัวอย่างไม่ถูกทำลายแต่สามารถวัดค่าได้แม่นยำเหมือนกันและยังนำตัวอย่างนั้นไปใช้ประโยชน์ได้ต่อ
ผู้จัดทำ
ลลิตพรรณ ทิ้งแสน
LALITPUN TINGSAEN
#นักศึกษา
สมาชิก
มีบุญ บุญมี
MEEBOON BOONMEE
#นักศึกษา
สมาชิก
จิรภัทร มะลิลา
JIRAPHAT MALILA
#นักศึกษา
สมาชิก
ชวันรัตน์ คำแหง
CHAWANRAT KAMHANG
#นักศึกษา
สมาชิก
ธวัลรัตน์ เนียมรัตน์
THAWANRAT NIAMRAT
#นักศึกษา
สมาชิก
กฤษณพล ชมเชย
GIDSANAPOL CHOMCHAEY
#นักศึกษา
สมาชิก
ฐนิดา สำเภา
THANIDA SAMPHAO
#นักศึกษา
สมาชิก
สุภชา ปานดิษฐ
SUPHACHA PANDIT
#นักศึกษา
สมาชิก
จันทริกา แตงทอง
JANTARIKA TANGTHONG
#นักศึกษา
สมาชิก
พชรดา แข็งขะยัน
PHACHARADA KHAENGKHAYAN
#นักศึกษา
สมาชิก
สนธิสุข ธีระชัยชยุติ
Sontisuk Teerachaichayut
#อาจารย์
อาจารย์ที่ปรึกษา
โหวตนวัตกรรมนี้
กำลังดาวน์โหลด
Powered By KMITL Innovation Project