กลับไปที่นวัตกรรมทั้งหมด
ผลิตภัณฑ์มันปูเทียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์
CRABSHEW
@คณะอุตสาหกรรมอาหาร
#KLLC 2024
#Healthcare and Wellness
![ผลิตภัณฑ์มันปูเทียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์](https://innovation.expo.kmitl.co/api/files/9ckbj4ej3j1aadu/1cj72d27jvq2i6e/880d64a0_c850_4750_a557_e2e9f7e17d8a_gybouG0p3V.jpeg)
รายละเอียด
การพัฒนาผลิตภัณฑ์มันปูเทียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่มีความต้องการบริโภคอาหารทะเลแต่มีอาการแพ้ ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ และผู้ที่รักษาสุขภาพ โดยผ่านกระบวนการแปรรูปวัตถุดิบจากพืชให้มีลักษณะเนื้อสัมผัส กลิ่น และรสชาติให้เหมือนกับมันปู สามารถบริโภคเป็นเครื่องเคียงหรือประยุกต์เป็นอาหารจานหลักได้หลากหลายรูปแบบ คณะผู้พัฒนาเล็งเห็นถึงความสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ อีกทั้งส่งเสริมความยั่งยืนต่อทรัพยากรธรรมชาติ จึงมีความตั้งใจจะพัฒนาผลิตภัณฑ์มันปูแปรรูปจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและแก้ปัญหาของผู้บริโภค รวมถึงเพื่อพัฒนาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและส่งเสริมความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป
วัตถุประสงค์
มันปู เป็นส่วนของตับปูหรือตับอ่อนปู มีสีน้ำตาลอ่อนไปถึงเขียวเข้ม และอุดมไปด้วยคอเลสเตอรอล มีรสชาติเค็มมันที่เป็นเอกลักษณ์ คนจำนวนมากจึงนิยมนำมาบริโภค แต่มันปูมีข้อจำกัดในการบริโภคอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่แพ้อาหารทะเล ผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และผู้ที่มีปัญหาปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น โรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันเส้นเลือด เป็นต้น Plant-based คือ อาหารที่ทำมาจากพืช มักผลิตโดยใช้โปรตีนจากพืช ซึ่งสามารถนำมาทดแทนเนื้อสัตว์ได้ โดยเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำให้ได้รสชาติ และเนื้อสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์จริง ๆ จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่ายและหลากหลายเมนู ทั้งนี้จากการศึกษาคุณสมบัติและคุณประโยชน์ของธัญพืช เราจึงได้เล็งเห็นว่ามะม่วงหิมพานต์เป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีปริมาณไขมันดีมาก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น ลดระดับไขมันเลวและคอเลสเตอรอลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายสำหรับการบริโภค เราจึงมีความสนใจที่จะนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาใช้เป็นวัตถุดิบทดแทนในการทำมันปู plant-based เพื่อลดปัญหาด้านข้อจำกัดในการบริโภค ทั้งยังช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงหิมพานต์ นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ และผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์อีกด้วย
ผู้จัดทำ
![](/android-chrome-192x192.png)
วรรณวิสาร์ ห้องประดับมุกข์
WANWISA HONGPRADUBMUK
#นักศึกษา
สมาชิก
![](/android-chrome-192x192.png)
วนัสนันท์ จรัลวรวงศ์
WANASANAN CHARANWORAWONG
#นักศึกษา
สมาชิก
![](/android-chrome-192x192.png)
วรรษชล ฟินดี้
WATSACHOL FINDY
#นักศึกษา
สมาชิก
![](/android-chrome-192x192.png)
ธนพร วีระคำ
THANAPOND WEERAKUM
#นักศึกษา
สมาชิก
![](/android-chrome-192x192.png)
ซินเซีย คะชาชื่น
SINCERE KACHACHEUN
#นักศึกษา
สมาชิก
![](/android-chrome-192x192.png)
สุเมธี ส่งเสมอ
#อาจารย์
อาจารย์ที่ปรึกษา
โหวตนวัตกรรมนี้
กำลังดาวน์โหลด
Powered By KMITL Innovation Project