Back

CRABSHEW

ผลิตภัณฑ์มันปูเทียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์

@คณะอุตสาหกรรมอาหาร

#KLLC 2024
#Healthcare and Wellness
ผลิตภัณฑ์มันปูเทียมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์

Details

The development of plant-based creamy crab paste products from cashew nuts aims to be an alternative food for people who want to consume seafood but have allergies, vegetarians, and those who maintain health. It can be consumed as a side dish or applied as a main dish in a variety of ways. The development team recognizes the importance of healthy food and the sustainability of natural resources. Therefore, we intend to develop plant-based creamy crab paste products processed from cashew nuts to have better quality to respond to the needs and solve problems of consumers, including developing healthy food and promoting environmental sustainability.

Objective

มันปู เป็นส่วนของตับปูหรือตับอ่อนปู มีสีน้ำตาลอ่อนไปถึงเขียวเข้ม และอุดมไปด้วยคอเลสเตอรอล มีรสชาติเค็มมันที่เป็นเอกลักษณ์ คนจำนวนมากจึงนิยมนำมาบริโภค แต่มันปูมีข้อจำกัดในการบริโภคอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่แพ้อาหารทะเล ผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และผู้ที่มีปัญหาปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว เช่น โรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันเส้นเลือด เป็นต้น

Plant-based คือ อาหารที่ทำมาจากพืช มักผลิตโดยใช้โปรตีนจากพืช ซึ่งสามารถนำมาทดแทนเนื้อสัตว์ได้ โดยเทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำให้ได้รสชาติ และเนื้อสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์จริง ๆ จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่ายและหลากหลายเมนู ทั้งนี้จากการศึกษาคุณสมบัติและคุณประโยชน์ของธัญพืช เราจึงได้เล็งเห็นว่ามะม่วงหิมพานต์เป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีปริมาณไขมันดีมาก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น ลดระดับไขมันเลวและคอเลสเตอรอลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายสำหรับการบริโภค

เราจึงมีความสนใจที่จะนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาใช้เป็นวัตถุดิบทดแทนในการทำมันปู plant-based เพื่อลดปัญหาด้านข้อจำกัดในการบริโภค ทั้งยังช่วยส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงหิมพานต์ นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ และผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์อีกด้วย

Project Members

วรรณวิสาร์ ห้องประดับมุกข์
WANWISA HONGPRADUBMUK

#นักศึกษา

Member
วนัสนันท์ จรัลวรวงศ์
WANASANAN CHARANWORAWONG

#นักศึกษา

Member
วรรษชล ฟินดี้
WATSACHOL FINDY

#นักศึกษา

Member
ธนพร วีระคำ
THANAPOND WEERAKUM

#นักศึกษา

Member
ซินเซีย คะชาชื่น
SINCERE KACHACHEUN

#นักศึกษา

Member
สุเมธี ส่งเสมอ

#อาจารย์

Advisor

Vote for this Innovation!

Loading...