Back

Isolation of probiotics from Fermented Meats for Candy Product

การคัดแยกจุลินทรีย์โพรไบโอติกจากเนื้อหมักเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ลูกอม

@คณะอุตสาหกรรมอาหาร

#KLLC 2024
#Industry 4.0
การคัดแยกจุลินทรีย์โพรไบโอติกจากเนื้อหมักเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ลูกอม

Details

         Probiotics are a group of living microorganisms that inhibit pathogenic microorganisms in the gastrointestinal tract, modulate the digestive balance. and adhere to human epithelial cells and promote health benefits. Probiotics can be found in local fermented foods such as fermented meat products. Therefore, the aim of this research is to isolate lactic acid bacteria from fermented meat products exhibiting probiotic properties and modulating the balance of microorganisms within the gastrointestinal tract. Moreover, the survival properties in the simulated gastrointestinal tract the ability to produce lactic acid, and the antimicrobial activity test will be evaluated. The obtained lactic acid bacteria with probiotic properties will be used to develop ginger honey lime candies products for health benefits.     

Objective

        ลูกอมจัดเป็นขนมหรือของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวัยเด็กรวมถึงวัยรุ่นและวัยทำงานที่ต้องการความกระปรี้กระเปร่าระหว่างวัน ซึ่งลูกอมมีส่วนประกอบหลักจากน้ำตาล สารให้ความหวาน ที่ใช้เป็นส่วนผสมหลักมีอยู่หลายประเภท ได้แก่ น้ำตาลทราย (sucrose) น้ำเชื่อมกลูโคส (glucose syrup) น้ำเชื่อมฟรักโทส (fructose syrup) น้ำตาลอินเวิร์ต (invert sugar) อย่างไรก็ตามการบริโภคลูกอมในปริมาณมากเกินไปย่อมเกิดผลเสียตามมา เช่น ภาวะฟันผุเนื่องจากลูกอมมีปริมาณน้ำตาลมาก ซึ่งเป็นอาหารสำคัญในการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ หลังจากจุลินทรีย์ใช้น้ำตาลไปแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมี เกิดเป็นสารทำลายฟันนั่นเอง รวมถึงอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนจากการที่รับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป จึงได้มีการคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ลูกอมที่เพิ่มจุลินทรีย์โพรไบโอติกลงไป ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดีที่ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคฟันผุ สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความอ้วนหรือช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มคุณประโยชน์ให้แก่ผลิตภัณฑ์ลูกอม จึงได้ทำการคัดแยกจุลินทรีย์กลุ่มกรดเเลคติก เพื่อนำไปทดสอบคุณสมบัติความเป็นโพรไบโอติกที่ดีที่สุดเเละจึงนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์ลูกอม
          งานวิจัยนี้มีแนวคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารประเภทลูกอมโพรไบโอติกสำหรับกลุ่มผู้บริโภควัยเด็กรวมถึงวัยรุ่นและวัยทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของวัยในข้างต้นที่มักทานลูกอมที่ไม่มีประโยชน์แต่มีความรักสุขภาพ มีความกังวลเกี่ยวกับโรคฟันผุรวมถึงภาวะโรคอ้วน โดยจะจัดหาจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพด้านคุณประโยชน์ทางโภชนาการและจัดหาได้จากอาหารประเภทเนื้อหมักมาทำการแยกและนำไปผลิตอาหารประเภทของหวานในรูปแบบของลูกอม

Project Members

ณัฐมน พุ่มศิริ
NATTAMON PHUMSIRI

#นักศึกษา

Member
ชญาดา อุ่นบางหลวง
CHAYADA AUNBANGLUANG

#นักศึกษา

Member
ทรงศักดิ์ วัฒนชัยเสรีกุล
Songsak Wattanachaisaereekul

#อาจารย์

Advisor

Vote for this Innovation!

Loading...