Back

SYNTHESIS OF EPOXIDIZED PLASTICIZER FROM WASTE COOKING OIL FOR PVC FILM

การสังเคราะห์อิพอกซิไดซ์พลาสติไซเซอร์จากน้ำมันที่ใช้แล้วสำหรับฟิลม์ PVC

@คณะวิทยาศาสตร์

#Cluster 2024
#BCG (Bio-Circular-Green Economy)
การสังเคราะห์อิพอกซิไดซ์พลาสติไซเซอร์จากน้ำมันที่ใช้แล้วสำหรับฟิลม์ PVC

Details

Research is focused on studying the feasibility of using plasticizers synthesized from post-consumer oil as an alternative to DOP additives in PVC sheets. This research aims to investigate the properties of the epoxidized waste cooking oil plasticizer and the physical and chemical properties of PVC film in order to reduce harm to the body and the environment during heating and combustion processes.

To achieve this, researchers plan to synthesize used oil through an epoxidation reaction to create an epoxy group. Then, isopropyl is used to break up the epoxy group and create an OH group, which can function as a plasticizer. The confirmation of the opening of the epoxy group is done by analyzing the chemical structure using FT-IR, specifically observing a peak in the range of 3000-3500 cm.

Objective

ปัจจุบันพบว่าในประเทศไทยมีแนวโน้มการ บริโภคน้ำมั่นพืชเพิ่มขึ้นทุกปีส่งผลให้มีปริมาณน้ำมันที่ ผ่านการใช้แล้วเพิ่มขึ้นเช่นกันโดยส่วนใหญ่นั้นพบว่า ภาคครัวเรือนไม่ได้มีการจัดการนำมันที่ใช้แล้วอย่างเหมาะสม จึงส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ ก๊าซมีเทนจากการหมักหมมซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจก มีศักยภาพทําให้ร้อนเป็น 25 เท่าของก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนอีกทั้งยังเกิดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าซึ่งส่งกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงคพลาสติก

       โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl chloride) หรือ พีวีซี (PVC) นิยมนำมาผลิตเป็น ผลิตภัณฑ์หลากหลาย เนื่องด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน หนึ่งในผลิตภัณฑ์ PVC ที่นิยม คือ บรรจุภัณฑ์อาหารซึ่งนิยมใช้ทำ ถุงหูหิ้ว ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อ สัตว์สด ผักและผลไม้สด เนื่องจากความใสและมันวาว ทำให้สามารถเห็นผลิตภัณฑ์และอัตราการซึมผ่านของ ก๊าซและไอน้ำอยู่ในช่วงที่เหมาะสม ทว่าพลาสติไซเซอร์หรือสารเติมแต่งปรับปรุงคุณภาพ PVC เช่น DIOCTYL PHTHALATE(DOP), แบเรียม เป็นอันตราย ต่อร่างกายเมื่อมีการห่ออาหารในขณะร้อน อีกทั้งเมื่อกำจัด PVC ด้วยกระบวนการเผานั้น จะเกิดการปลด ปล่อยสารไดออกซิน ซึ่งเป็นสารอันตรายที่ได้รับพิจารณาเป็นสารอันตรายชั้นที่ 1 ซึ่งหมายถึงสารที่มี ความเป็นพิษสูงที่สุด และเป็นสารก่อมะเร็ง สารไดออกซินมีผลต่อสุขภาพและพันธุกรรมมนุษย์และเป็นสารที่สลายตัวยากมีความคงทนยาวนานในสิ่งแวดล้อม สามารถปนเปื้อนสู่บรรยากาศได้
 
        ดังนั้น งานวิจัยครั้งนี้จึงทำการสกัด Epoxidize waste cooking oil จากนำมันที่ผ่านใช้แล้ว นำมาเป็นพลาสติไซเซอร์ใน PVC เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุ อาหารที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายและเป็นมิตรต่อสิ่ง แวดล้อม

Project Members

อาทิตยา เเหลมศรี
ARTHITTAYA LAEMSRI

#นักศึกษา

Member
อานิตาร์ สมิงแก้ว
ARNITA SMINGKAEW

#นักศึกษา

Member
ฟาฮาน่า บุญแก่น
FAHANA BOONKAEN

#นักศึกษา

Member
ชมพูนุท ไชยรักษ์
CHOMPOONUT CHAIYARAKSA

#อาจารย์

Advisor
พงษ์เสริฐ ศรีพรหม
Pongsert Sriprom

#อาจารย์

Co-advisor

Vote for this Innovation!

Loading...