Back

Wolffia arrhiza pasta: a healthy food

พาสต้าผสมไข่น้ำ:เพื่ออาหารสุขภาพ

@คณะเทคโนโลยีการเกษตร

#KLLC 2024
#Healthcare and Wellness
พาสต้าผสมไข่น้ำ:เพื่ออาหารสุขภาพ

Details

The study Nutritional values of pasta mixed with different levels of Wolffia arrhiza albumen at different levels: 0 (control), 5, 7, and 10 g. (0, 1, 2, and 3 %). The Wolffia arrhiza mix at 10 grams showed the highest levels of carbohydrates and ash at 38.87±2.17 and 0.56±0.00 %, respectively. Moisture, fiber, chlorophyll, and calcium were highest at the 7 g. level with values of 73.26±0.08, 24.83±0.89, 0.24±0.01, and 0.18±0.01 %, respectively. Protein was highest at the control level (0 g) with 7.65±0.38 %, and fat was highest at 5 g. with 12.84±0.09 %. Therefore, the 10 g. level of Wolffia arrhiza mix is most suitable for consumption.

The Wolffia arrhiza mix at 10 g. received the highest overall sensory preference score of 4.18 for touch sensation. Consumers rated product attributes (color, smell, taste, texture, softness) at 4.22±0.12, 4.44±0.10, 4.54±0.10, 4.34±0.12, and 4.18±0.15, respectively (on a scale of 1 to 5, with 5 being the highest, based on 50 testers). When comparing dried Wolffia arrhiza mixes at the four levels, the 10 g level is considered the most interesting product with potential for commercial production.

Objective

ไข่น้ำ เป็นพืชน้ำ ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป โดยปกติจะมีมากในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีน้ำไหลเวียน ก่อนนำไปปรุงทำอาหารต้องล้างให้สะอาดเสมอ ไข่น้ำ มักถูกนำไปประกอบอาหาร เช่น แกง หรือผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย มากยิ่งขึ้น นอกจากจะเป็นวัตถุดิบหลักของอาหาร แล้วเป็นตัวช่วยในการเพิ่มรสชาติ ไข่น้ำ ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารอย่างมากเลยทีเดียว ไข่น้ำมีโปรตีนสูงมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักแห้ง และโปรตีนของมันยังคล้ายกับของถั่วเหลืองอีกต่างหาก และในบางพื้นที่ สภาพแวดล้อม ทำให้ไข่น้ำมีโปรตีนสูงมากกว่าไข่และเนื้อได้ด้วยเช่นกัน ไข่น้ำ 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 8 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 0.3 กรัม แคลเซียม 59 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม และยังมีวิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง วิตามินซี ไนอะซิน และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด เช่น ลิวซีน ไลซีน วาลีน ฟีนิวอลานีน ธีโอนีน ไอโซลิวซีน และมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก คลอโรฟิลล์ในผำ เป็นสารสีเขียวที่พบในพืช โครงสร้างมีลักษณะคล้ายฮีมที่อยู่ในฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในเลือดอย่างมาก
พาสต้า คือ ชื่อเรียกโดยรวมของอาหารอิตาลีประกอบด้วยเส้นที่ทำจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ เกลือ และ น้ำมันมะกอก จากนั้นจึงนำมารีดเป็นแผ่นและตัดเป็นเส้น ทำให้สุกโดยการต้ม รับประทานกับซอสหลากหลายประเภท ที่มักมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง เส้นพาสตาเป็นชื่อเรียกโดยรวมของเส้นหลากหลายประเภท พาสต้าทำจากแป้งจึงอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเตรต และ โปรตีน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานให้แก่ร่างกาย (ร่างกายนำไปเผาผลาญให้เกิดพลังงาน)

Project Members

พรประภา พูลเกิด
PORNPRAPHA POOLKERD

#นักศึกษา

Member
สุนีรัตน์ เรืองสมบูรณ์
Suneerat Ruangsomboon

#อาจารย์

Advisor

Vote for this Innovation!

Loading...