Back

“FOUND RISE” crispy flour

แป้งทอดกรอบ ตรา “FOUND RISE”

@คณะอุตสาหกรรมอาหาร

#Cluster 2024
#Healthcare and Wellness
แป้งทอดกรอบ ตรา “FOUND RISE”

Details

FOUND RISE crispy flour has harnessed the potential of Leuang Patew rice from Patew District, Chumphon Province, as the primary raw material for its innovative. crispy flour, This strategic choice not only bolsters the value of local rice varieties but also underscores the brand's commitment to community development. FOUND RISE's innovative solution transcends dietary restrictions, accommodating individuals with gluten intolerance while maintaining the essential characteristics of crispy dishes. This product not only addresses the needs of a specific consumer group but also broadens theculinary horizons for all co nsumers, emphasizing the brand's commitment to quality and excellence. 

Objective

ปัจจุบันกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารชุบแป้งและชุบเกล็ดขนมปังเพิ่มขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มชุบทอดน่ารับประทานมากขึ้น โดยลักษณะพิเศษของผลิตภัณฑ์ชุบทอดคือ มีชั้นนอกที่กรอบ และยังชุ่มชื้น เนื้อสัมผัสภายในชุ่มฉ่ำ ไม่ว่าจะเป็นไก่ชุบทอด ปลาชุปทอด หรือผักชุบทอด ทั้งนี้วัตถุดิบหลักแป้งชุบทอด คือแป้งสาลี องค์ประกอบส่วนใหญ่ประกอบด้วยกลูเตน มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้บริโภคที่เป็นโรค Celiac ทำให้ไม่สามารถบริโภคอาหารกลุ่มนี้ได้ ดังนั้นแป้งข้าวจึงถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบทดแทน นอกจากจะเป็นการพัฒนาให้แป้งข้าวเกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นการเพิ่มมูลค่าอีกทางด้วย แต่อย่างไรก็ตามหากมีการนำแป้งข้าวเจ้ามาผสมในผลิตภัณฑ์แป้งชุบทอดในอัตราส่วนที่มากกว่าแป้งสาลี หลังจากผ่านกระบวนการทอดผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีความกรอบแต่เป็นความกรอบในระยะเวลาที่สั้น เนื้อสัมผัสนิ่ม การดูดซับน้ำมันสูง ดังนั้นการลดปัญหานี้ในระดับอุตสาหกรรม จึงนำแป้งมาผ่านกระบวนการดัดแปรคุณสมบัติให้เหมาะสม โดยหนึ่งในวิธีการดัดแปรคือ ดัดแปรวิธีความร้อนร่วมกับความชื้น (Heat-moisture treatment) ทำให้คุณสมบัติแป้งเปลี่ยนไป เช่น มีความหนืดลดลง การดูดซับน้ำมันลดลง และเมื่อนำแป้งดังกล่าวมาพัฒนาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์แป้งชุบทอด ส่งผลให้แป้งเกาะติดอาหารได้ดี และ ส่งผลต่อเนื้อสัมผัสด้านความกรอบให้นานขึ้นและการดูดซับน้ำมันลดลง

Project Members

กรรณิการ์ กุลยะณี
Kannika Kunyanee

#อาจารย์

Member
วรัญญา สุทธิวิริยะกุล
WARUNYA SUTTHIVIRIYAKUL

#นักศึกษา

Member
เพชรลดา ศรีวรกุล
PETCHLADA SRIWORAKUL

#นักศึกษา

Member
ศุภัทร์ษร หมู่เกษม
SUPHATSORN MUKASEM

#นักศึกษา

Member
ณัฐพร โชติกาวินทร์
Natthaporn Chotigavin

#อาจารย์

Member
ช่อผกา เทพธานี
Chorpaka Thepthanee

#อาจารย์

Member

Vote for this Innovation!

Loading...