Back
Application of encapsulated flavors in Mango (Mahachanok)
การห่อหุ้มสารสกัดหอมระเหยจากมะม่วงสายพันธุ์มหาชนก
@วิทยาลัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมวัสดุ
#Highlight 2024
#Healthcare and Wellness
Details
Mahachanok mango (Mangifera indica L) has outstanding properties in color, aroma, and unique taste, namely, a fragrant aroma and a sweet taste. Encapsulation of flavor and aroma in an appropriate form is the successful way to preserve or mask flavor and aroma compounds, enhance their thermal and oxidative stability, and develop and benefit the food industry.
Objective
ปัญหาด้านการตกต่ำด้านราคาของผลผลิตผลไม้ประเภทมะม่วงเป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะม่วงพันธุ์มหาชนกที่มีการเติบโตในการส่งออกอย่างมากเมื่อเทียบกับมะม่วงสายพันธุ์อื่น เนื่องจากเป็นมะม่วงที่มีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอม ปัญหาการตกต่ำด้านราคาเกิดจากมีผลผลิตที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณภาพการส่งออกทำให้เกิดผลผลิตที่ไม่ผ่านคุณภาพ นำกลับมาขายในประเทศในราคาถูก บางกรณีเกษตรกรจำเป็นต้องละทิ้งผลผลิตดังกล่าว จากปัญหาที่เกิดขึ้นจึงมีแนวคิดนำมะม่วงดังกล่าวมาเพิ่มมูลค่าโดยสกัดสารหอมระเหยเพื่อเพิ่มคงสภาพสารระเหยและนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป
Project Members
วิภู ศรีสืบสาย
Wipoo Sriseubsai
#อาจารย์
Member
ดารินี พรหมโยธิน
Darinee Promyothin
#อาจารย์
Member
นวพันธ์ ขยันกิจ
Navaphun Kayunkid
#อาจารย์
Member
อดิเรก แรงกสิกรณ์
Adirek Rangkasidorn
#อาจารย์
Member
ทุติยาภรณ์ ทิวาวงศ์
Thutiyaporn Thiwawong
#อาจารย์
Member
Vote for this Innovation!
Loading...
Powered By KMITL Innovation Project