Back

The study of Bacillus megaterium as a compound for controlling foodborne pathogens.

การศึกษา Bacillus megaterium เพื่อเป็นสารประกอบควบคุมจุลินทรีย์ก่อโรคที่เกิดในอาหาร

@คณะอุตสาหกรรมอาหาร

#KLLC 2024
#Healthcare and Wellness
การศึกษา Bacillus megaterium เพื่อเป็นสารประกอบควบคุมจุลินทรีย์ก่อโรคที่เกิดในอาหาร

Details

Bacillus megaterium is a bacterium that has been studied for its industrial applications in agriculture. Research has revealed beneficial properties of Bacillus megaterium for the agricultural industry. In this study, we will investigate Bacillus megaterium and its components to determine their potential in controlling or inhibiting pathogenic bacteria in food. Additionally, the research aims to assess whether Bacillus megaterium poses any risks to health.

Objective

โปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและเมื่อได้รับในปริมาณที่มากพอจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ โดยโปรไบโอติกมีหลากหลายหลายสายพันธุ์และในแต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น คุณสมบัติต้านมะเร็ง, ความสามารถในการปรับและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและมีผลดีต่อการป้องกันโรคทางเดินอาหาร เป็นต้น การนำจุลินทรีย์โปรไบโอติกไปปรับใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารควรจะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างระมัดระวังเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัยและสามารถใช้งานได้จริง ในปัจจุบันมีความสนใจโปรไบโอติกที่สามารถสร้างสปอร์ได้มากขึ้นเนื่องจากลักษณะที่ทนทานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยคุณลักษณะเหล่านี้ช่วยให้การศึกษาของนักวิจัยสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น Bacillus megaterium เป็นหนึ่งจุลินทรีย์ที่ได้รับการศึกษาและพบว่า Renuspore อาจมีความสามารถในการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยสลายทางชีวภาพตามธรรมชาติ เช่น การลด xenobiotic และการกำจัดโลหะหนักโดยการแลกเปลี่ยนไอออนหรือการดูดซับ เป็นต้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเทคโนลีธรรมชาติที่สามารถปกป้องสุขภาพของเราจากสารปนเปื้อนที่มีอยู่ในห่วงโซ่อาหารได้ โดยที่ภาพรวมของการศึกษาชี้ให้เห็นว่า B. megaterium (Renuspore) เป็นตัวแทนโปรไบโอติกที่ดีในการปรับสมดุลลำไส้และสุขภาพโดยรวม แต่ทั้งนี้ยังต้องทำการศึกษาถึงลักษณะเฉพาะและความปลอดภัยก่อนหากจะนำมาปรับใช้ในกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องหรือส่งผลต่อร่างกายมนุษย์ในงานวิจัยนี้จะศึกษาถึงคุณลักษณะที่สำคัญต่อการเป็นโปรไบโอติกของเชื้อจุลินทรีย์ Bacillus megaterium ที่ได้จากการหมักของเมล็ดกาแฟในประเทศไทย

Project Members

นรวัชร สารจันทร์
NORAWACHARA SANCHAN

#นักศึกษา

Member
ภานุพงษ์ กายท้วม
PANUPONG KAITUAM

#นักศึกษา

Member
ทัศพร โตธนะเกษม
Tataporn Todhanakasaem

#อาจารย์

Advisor

Vote for this Innovation!

Loading...